Cảnh báo sau vụ: Bà mẹ trẻ phải CẮT BỎ dạ dày vì THÓI QUEN ĂN UỐNG SAI nhiều người mắc phải

( KHOEVADEP ) - Sau khi cắt bỏ dạ dày, người phụ nữ phải tránh hoàn toàn toàn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chỉ ăn chế độ thanh đạm, ăn chậm, nhai kỹ và bổ sung vitamin thường xuyên.

Phải cắt bỏ dạ dày vì thói quen ăn cay

Một bà mẹ trẻ 3 con giấu tên đến từ Thái Lan đã đến bệnh viện khám sau khi tự điều trị tình trạng đau bụng dưới vùng thượng vị.

Như thường lệ, cô nghĩ mình bị đau dạ dày nên đã đến hiệu thuốc để mua thuốc uống. Sau đó, cơn đau dần thuyên giảm, người phụ nữ cho rằng sức khỏe mình không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, người phụ nữ bất ngờ ngã gục xuống sàn vì cơn đau bụng dữ dội. Mọi người trong nhà thấy vậy vội vàng đưa cô tới bệnh viện.

Qua các triệu chứng bên ngoài, bác sĩ ban đầu chẩn đoán là viêm loét dạ dày. Trong lúc bác sĩ điều trị và kê đơn thuốc, kết quả siêu âm trả về cho thấy có một khối u bất thường trong dạ dày.

an_cay_loi_va_hai

Qua nhiều lần nội soi và phân tích, các bác sĩ xác định người phụ nữ này bị ung thư dạ dày giai đoạn 2.

Để giữ lại mạng sống cho người phụ nữ, bác sĩ đưa ra phương pháp cắt bỏ dạ dày. Sau khi tham khảo ý kiến gia đình, bà mẹ 3 con đã đồng ý ngay, vì cô muốn được sống để tiếp tục chăm sóc con cái.

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công, sau khi cắt bỏ dạ dày các bác sĩ đã nối thực quản trực tiếp với ruột non thông qua tá tràng.

Mặc dù vậy, để đảm bảo bệnh không tái phát, các bác sĩ đã tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Họ đã hỏi người phụ nữ về thói quen sinh hoạt và ăn uống. Cô nói rằng từ nhỏ tới giờ, món ăn yêu thích của mình là đồ ăn cay .

Dù là ăn ở nhà hay ngoài hàng, cô luôn chọn món ăn có mức độ cay nhất. Món tủ trong nhiều năm của cô chính là gỏi đu đủ trộn ớt nguyên quả nổi tiếng tại Thái Lan. Cô có thể ăn nó liên tục trong nhiều ngày.

Theo đó, bác sĩ kết luận: người phụ nữ ăn đồ cay quá nhiều khiến dạ dày bị viêm loét, sinh ra khối u.

Sau khi cắt bỏ dạ dày, người phụ nữ phải tránh hoàn toàn toàn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, chỉ ăn chế độ thanh đạm, ăn chậm, nhai kỹ và bổ sung vitamin thường xuyên.

Một số tác hại khác của việc ăn cay:

Làm chứng ợ nóng trầm trọng hơn

Các loại thực phẩm cay không thực sự gây ra các chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng việc ăn cay thường xuyên có thể sẽ làm cho hai triệu chứng này tồi tệ hơn. Nếu bạn bị chứng trào ngược dạ dày, bạn nên cắt giảm vị cay trong khẩu phần ăn của mình. Nếu bạn hay gặp phải chứng ợ nóng, hãy làm dịu cảm giác khó chịu này với một cốc sữa chua hoặc kem để trung hòa những gia vị cay này.

Bạn dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa

Một trong những tác hại của các thực phẩm cay chính là những rắc rối mà chúng gây ra cho đường ruột. Do vị cay đóng vai trò như một chất kích thích, nó có thể tác động đến đường ruột của bạn. Capsaicin trong ớt có thể hoạt động giống như một thuốc nhuận tràng, và do vậy một số người sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy khi dùng các loại thức ăn cay.

Làm giảm vị giác

Trái ngược với việc dùng các loại gia vị trong ngắn hạn, thường xuyên ăn các thực phẩm cay sẽ làm cho vị giác của bạn sụt giảm dần theo thời gian. Vì vậy, hãy cẩn thận khi tăng nồng độ vị cay nếu bạn lên kế hoạch thưởng thức các món cay yêu thích của mình trong nhiều năm tới, tốt nhất là hãy sử dụng chúng ít hơn.

Làm cho da bị kích ứng

Việc này cũng tương tự như khi bạn vô tình dùng tay đã dính ớt quẹt vào mắt, điều này thật sự là một thảm họa! Do vị cay có thể gây ra những kích ứng da nghiêm trọng, hãy dùng một ít son dưỡng môi trước khi ăn để tạo một lớp bảo vệ mỏng cho môi của bạn và bạn phải chắc chắn rửa tay ngay sau khi sơ chế các loại thực phẩm có chứa ớt.

Việc ăn cay làm cho món ăn trở nên ngon miệng và kích thích vị giác của bạn. Tuy nhiên, ngoài những lợi ích của việc ăn cay thì ăn cay cũng đem đến những hậu quả không tốt cho cơ thể. Vì thế bạn nên cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Khỏe và đẹp