7 người trong 1 gia đình đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng chỉ vì thói quen ăn uống này

( KHOEVADEP ) - Thói quen ăn uống tưởng không nguy hại gì nhưng lại khiến nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh, thậm chí còn đối mặt với nguy cơ ung thư cao.

7 người trong 1 gia đình đối mặt với nguy cơ ung thư đại trực tràng chỉ vì thói quen ăn uống này

Một người đàn ông tên Qiu (70 tuổi) đang sống ở Chương Hóa (Đài Loan) gần đây đã phát hiện ra 3 polyp xuất hiện trong trực tràng của mình, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao. Được biết, ông Qiu vốn là người không có thói quen tập thể dục. Nhìn bên ngoài trông ông vẫn rất khỏe mạnh và tỉnh táo.

Vài ngày trước, ông Qiu phát hiện có máu trong phân của mình, tình trạng này kéo dài liên tục nên ông đã đến bệnh viện để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ đưa ông đi xét nghiệm nội soi để kiếm tra bên trong ruột thì phát hiện có 3 polyp đại trực tràng cần được cắt bỏ ngay. Hai trong số 3 polyp đó là loại lành tính, tuy nhiên có 1 dạng thuộc Adenoma polyp, gây ung thư đại trực tràng cao. Bởi chỉ cần loại polyp này lớn hơn 1cm thì tỷ lệ ung thư sẽ tăng từ 5 - 8% mỗi năm nếu không được chữa trị kịp thời.

daitrang

Sau khi phát hiện bệnh của ông Qiu thì Yang Zhichao (Giám đốc Khoa Gan và Tiêu hóa) đã đề nghị ông Qiu nên đưa các thành viên trong gia đình mình đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bởi theo nghi ngờ của bác sĩ thì nguyên nhân gây polyp đại trực tràng ở ông Qiu là do thói quen ăn uống hàng ngày gây ra.

Gia đình ông Qiu có 4 người con gái và 2 người con trai. Kết quả kiểm tra cho thấy rằng, 2 cô con gái đã lấy chồng không có dấu hiệu của bệnh. Lý do được giải thích có thể là vì chế độ ăn uống bên nhà chồng của các cô con gái này khá lành mạnh.

Trong khi đó, 2 cô con gái còn lại cùng 2 người con trai và 2 người con dâu vẫn sống chung với gia đình thì được phát hiện bệnh tương tự như ông Qiu. Như vậy, tính cả ông Qiu thì gia đình ông có đến 7 người mắc polyp đại trực tràng.

Bác sĩ Yang Zhichao cho biết, một trong những nguyên nhân gây polyp đại trực tràng thậm chí ung thư đại trực tràng xuất phát từ thói quen ăn đồ ngấm quá nhiều dầu, hoặc ăn quá mặn, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn và món ăn ngâm chua của cả gia đình.

Tuyệt đối tránh xa 6 thực phẩm này nếu bạn không muốn bị ung thư đại tràng:

1. Dưa chua

Có tính axit và cay nên chúng có thể phá vỡ các enzyme trong hệ thống tiêu hóa của bạn, gây ra bệnh ung thư đại tràng.

2. Bỏng ngô (loại dùng quay lò vi sóng)

Trong các túi đựng bỏng ngô có chứa một chất hóa học gọi là diacetyl, chất này có thể gây ra bệnh ung thư đại tràng ở người.

3. Đồ hộp

Những loại thực phẩm đóng hộp có thể chứa một chất độc hại được biết đến như bisphenol - A, không chỉ ảnh hưởng đến các tế bào não mà còn có thể kích hoạt sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong ruột kết.

4. Thịt nướng

Nếu bạn là một fan hâm mộ của các món thịt nướng thì bạn có thể muốn tránh xa chúng ngay khi biết trong thịt nướng có chứa nhiều hơn một vài chất gây ung thư có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

5. Nước có ga

Nước giải khát, nước ngọt, v.v..., cũng được biết là gây ra ung thư đại tràng và thậm chí các loại ung thư khác, vì chúng chứa hàm lượng cao các chất si-rô.

6. Dầu thực vật

Các loại dầu thực vật thường được chiết xuất trực tiếp từ nguồn của chúng và không qua nhiều công đoạn xử lý, vì vậy chúng có chứa rất nhiều chất độc và chất gây ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng...

Khỏe và đẹp