5 loại "bệnh vặt" không lo chạy chữa ngay, để lâu sẽ biến thành mầm ung thư cực nguy hiểm

( KHOEVADEP ) - Dưới đây là 5 loại "bệnh vặt" bạn phải chú ý điều trị trước khi nó thành "bệnh chết người"

Dịch hạch (Bubonic plague)

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do vi khuẩn yersinia pestis gây ra. Vào thế kỷ 14, dịch hạch đã lây lan và tiêu diệt tới 50 triệu người. Nhưng chỉ trong thập kỷ vừa qua, cũng có tới 20.000 trường hợp mắc dịch hạch trên thế giới.

Empty

Bệnh lây truyền chủ yếu từ động vật gặm nhấm (chuột, thỏ...) sang người qua vật trung gian là bọ chét. Vi khuẩn sau khi xâm nhập sẽ sinh sôi rất nhanh trong các hạch bạch huyết, khiến người bệnh nổi hạch rất đau đớn.

Tuy nhiên, triệu chứng nghiêm trọng nhất là hoại tử - tay chân bệnh nhân sẽ thối rữa và rụng dần vì nhiễm trùng. Nếu không được chữa trị, 60% sẽ chết trong chưa đầy một ngày.

Dịch tả (Cholera)

Bệnh tả (Cholera) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Vi khuẩn lây lan do sử dụng thực phẩm và nguồn nước không hợp vệ sinh.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ nhắm vào ruột non, gây tiêu chảy và nôn mửa không kiểm soát. Nạn nhân sẽ mất cả lít nước chỉ trong 1 giờ, khiến muối trong cơ thể mất cân bằng và gây co giật. Do thiếu nước, máu sẽ đặc lại, khiến các cơ quan bị vô hiệu hóa và chết dần chỉ trong một đêm nếu không được bổ sung nước.

Polyp túi mật

Đây là một tổn thương tiền ung thư phổ biến, trong đó nguy cơ biến đổi ác tính của polyp túi mật là rất cao. Một khi bạn được cho rằng đang có polyp túi mật, bạn nên kiểm tra siêu âm B mỗi sáu tháng nếu polyp túi mật có đường kính hơn 1,5 cm.

Tốt nhất là loại bỏ nó kịp thời để tránh những thay đổi ác tính có thể xảy ra sau đó.

Viêm dạ dày teo

Empty

Đây cũng là một trong những loại bệnh gây tổn thương dạ dày nằm trong nhóm bệnh tiền ung thư phổ biến.

Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng, khi bạn có bệnh, dù là ở giai đoạn sớm, cách tốt nhất là nên kiểm tra nội soi dạ dày thường xuyên, vì nguy cơ viêm dạ dày teo đặc biệt cao theo thời gian có thể sẽ tiến triển thành ung thư.

Các vấn đề về u tuyến giáp

Có nhiều bệnh liên quan đến tuyến giáp và tỉ lệ người mặc bệnh rất phổ biến, hầu hết bệnh nhân vô tình tìm thấy mình bị bệnh nổi u hoặc cục hạch ở tuyến giáp trong khi kiểm tra siêu âm tuyến giáp định kỳ.

Điều này thực sự cho thấy rằng cáckhối u tuyến giáp là căn bệnh nhỏ nhưng không nên bỏ qua, vì có một phần của các khối u tuyến giáp đó có nguy cơ biến đổi ác tính, trở thành ung thư tuyến giáp trong tương lai. Tốt nhất là bạn nên cảnh giác cẩn thận.

Khỏe và đẹp