3 chất cấm có mặt trong thực phẩm người Việt ăn mỗi ngày, nguy hiểm nhất là cái số 3

( KHOEVADEP ) - Dưới đây là 3 chất phụ gia cực kỳ độc hại nếu ăn quá hàm lượng cho phép sẽ phá hủy nội tạng, người tiêu dùng nên cẩn trọng.

Bột huỳnh quang

Chất huỳnh quang hay còn gọi là Tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm...

Empty

Tuy nhiên, chất này vẫn còn tìm thấy trong bún giúp cải thiện thêm về độ bóng bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn và bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là chất bị cấm dùng trong thực phẩm vì độc tính của chất huỳnh quang sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người.

Ảnh hưởng sớm nhất của chất huỳnh quang đối với sức khỏe con người là tác động đến đường tiêu hóa, làm cho viêm mạc ruột gây chậm tiêu, dẫn đến gây viêm loét ruột, dạ dày. Còn nếu bị nhiễm trong thời gian dài thì có nguy cơ gây rối loạn các tế bào ruột, làm ảnh hưởng đến gan, thận và nặng hơn có thể gây ra ung thư.

Chất chống thối

Đây là một dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để xử lý bề mặt rau củ quả, đặc biệt là thịt nhằm chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, việc che mùi hôi thối, biến thịt ôi, thiu, thành thịt tươi bằng các loại hoá chất SO2 cực kỳ nguy hiểm nếu dùng không đúng với chức năng và liều lượng sẽ tăng độ độc hại lên nhiều lần.

SO2 có thể qua đường hô hấp hay ăn uống ngấm vào máu và tuần hoàn gây lở loét nội tạng, làm rối loạn chuyển hoá protein và đường trong cơ thể và có thể gây thiếu vitamin B, C.

Hàn the

Hàn the thường được cho vào bún, phở, giò, chả để tạo độ dai, giòn. Đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể nếu ăn phải. Thực tế, dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Empty

Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.

Để mua được giò chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Thứ hai, người tiêu dùng có thể sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ.

Trên đây là 3 chất phụ gia đặc biệt nguy hại đến sức khỏe con người nếu ăn quá liều lượng cho phép. Mọi người phải tuyệt đối cẩn trọng kẻo rước bệnh vào người đấy.

Khỏe và đẹp